Phường An Xuân tổ chức Tập huấn nghiệp vụ Hòa giải ở cơ sở cho các Hòa giải viên trên địa bàn năm 2020

Chủ nhật - 27/09/2020 15:14
Nhằm mục đích giúp cho đội ngũ Hòa giải viên tại các khối phố trên địa bàn phường nắm vững về Nghiệp vụ, kỹ năng hòa giải ở cơ sở. Sáng ngày 23/9/2020, UBND phối hợp với Phòng Tư pháp thành phố Tam Kỳ tổ chức Hội nghị với nội dung trên tại Hội trường UBND phường.

Tham dự Hội nghị tập huấn có các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN Phường và gần 60 Hòa giải viên của 6 tổ hòa giải trên địa bàn phường An Xuân và 3 tổ Hòa giải thuộc phường Phước Hòa.

Tại hội nghị, báo cáo viên Phòng Tư pháp thành phố truyền đạt những nội dung chính của Luật Hòa giải ở cơ sở năm 2013, Nghị định số 15/2014/NĐ-CP ngày 27/2/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hòa giải cơ sở; hướng dẫn thực hiện thủ tục yêu cầu Tòa án công nhận kết quả hòa giải thành ở cơ sở theo tinh thần Công văn số 1503/BTP-PBGDPL ngày 05/5/2017 của Bộ Tư pháp về thủ tục yêu cầu tòa án ra Quyết định công nhận kết quả hòa giải thành ở cơ sở; hướng dẫn việc lập dự toán quản lý sử dụng và thủ tục quyết toán kinh phí nguồn ngân sách nhà nước thực hiện công tác hòa giải cơ sở theo Nghị quyết sô 169/2015/NQ-HĐND ngày 7/7/2015 của HĐND tỉnh Quảng Nam về quy định mức thu chi thực hiện công tác hòa giải cơ sở trên địa bàn tỉnh; mẫu biên bản; hướng dẫn cách ghi biểu mẫu vào sổ theo dõi hoạt động hòa giải cho các hòa giải viên... Các hòa giải viên cũng đã thực hành kỹ năng hòa giải của mình bằng việc Hòa giải tình huống cụ thể do Ban tổ chức đặt ra. Qua đó, giúp các hòa giải viên hiểu rõ hơn và nắm vững kỹ năng hòa giải các vụ việc, đồng thời học hỏi chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau.
Qua buổi Tập huấn đã góp phần đáp ứng yêu cầu nâng cao trình độ hiểu biết pháp luật và nghiệp vụ hòa giải cho người làm công tác hòa giải ở cơ sở. Đây là hội nghị có ý nghĩa rất thiết thực và quan trọng nhằm gắn kết, giữ gìn tình làng nghĩa xóm, xây dựng nếp sống văn hóa văn minh, tương thân tương ái giúp đỡ nhau trong cộng đồng dân cư góp phần xây dựng thành phố Tam Kỳ ngày càng phát triển.
                                                                                             Quang Tuấn