Tam Kỳ tăng cường an ninh trật tự cho Festival

Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI/2017 sẽ chính thức khai mạc vào đêm ngày 9.6 tại biển Tam Thanh, TP Tam Kỳ. Đây là sự kiện văn hóa thể thao và giải trí lớn thu hút người dân và du khách từ khắp nơi đến với thành phố. Hiện công tác an ninh trật tự đang được tăng cường tối đa, để góp phần mang lại thành công cho ngày hội.
p 20170710 075552

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam kiểm tra công tác chuẩn bị Festival tại biển Tam Thanh, TP Tam Kỳ.

Huy động toàn lực
Ngay từ đầu tháng 5, Công an thành phố đã triển khai phương án “Đảm bảo an ninh xuyên xuốt trong dịp lễ Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI năm 2017”, huy động toàn lực lượng tham gia. Theo đó, lực lượng công an, bảo vệ dân phố từ thành phố đến xã, phường đã đồng loạt mở đợt cao điểm ra quân tấn công trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm hình sự, ma túy, kinh tế, môi trường… Tăng cường tuần tra đêm nắm tình hình, kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy, quản lý tạm trú tạm vắng, lưu trú tại các nhà nghỉ, nhà trọ, khách sạn trên địa bàn, chặn đứng hoạt động cò khách, nâng ép giá, gây khó khăn phiền hà cho du khách. Đồng thời, phát động sâu rộng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Thiếu tá Mai Văn Hiển, Phó Trưởng Công an TP. Tam Kỳ cho biết: “Trong dịp Festival sắp tới công tác an ninh, trật tự được dự báo là sẽ có chiều hướng phức tạp, nổi cộm lên là các loại tệ nạn xã hội như trộm cắp, cướp giật, gây rối trật tự… Do đó, tại các điểm diễn ra những sự kiện của Festival thì đều có lực lượng an ninh túc trực kèm với lực lượng mật phục, hóa trang nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời, bảo đảm an toàn cho người dân và du khách tham gia lễ hội.”
Festival năm nay diễn ra đúng vào mùa du lịch cao điểm nên lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông đổ về biển Tam Thanh tăng đột biến và có nguy cơ quá tải. Để đảm bảo an toàn giao thông trước và trong dịp Festival, Đội CSGT thành phố đã huy động 100% lực lượng, phương tiện tổ chức tuần tra xử lý vi phạm và phân luồng giao thông các tuyến cửa ngõ ra vào thành phố và trên các con đường dẫn về biển Tam Thanh.
Trung tá Nguyễn Hồng Tâm - Đội trưởng Đội CSGT CATP Tam Kỳ cho biết: “Hiện nay, thành phố đã bố trí 1 bãi giữ xe tập trung với sức chứa khoảng 1000 xe ô tô, xe máy tại chân cầu Kỳ Trung, xã Tam Phú để phục vụ nhân dân, du khách. Ngoài ra, Đội CSGT và Đội quy tắc đô thị thành phố luôn thường trực lực lượng sẵn sàng hỗ trợ cho các địa phương xử lý những điểm nóng phát sinh trên lĩnh vực trật tự đô thị, lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường làm nơi kinh doanh, bãi giữ xe… Hoạt động ra quân sẽ duy trì liên tục nhằm đảm bảo an toàn xuyên suốt cho kỳ Festival năm nay.”

Lượng khách đến biển Tam Thanh gia tăng đột biến trong mùa hè 2017.
Tăng cường cho Tam Thanh
Bãi biển Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ là nơi diễn ra nhiều sự kiện nổi bật của kỳ Festival năm nay như: Lễ khai mạc, Festival Diều quốc tế, Ngày hội Tam Thanh – Cảm xúc mùa hè, triển lãm “Di sản văn hóa biển đảo Việt Nam”, “Liên hoan Hô hát Bài chòi các tỉnh miền Trung Việt Nam” và trình diễn các di sản văn hoá phi vật thể được UNESCO vinh danh trong cả nước… Do đó, thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và thành phố Tam Kỳ liên tục thị sát, kiểm tra, chỉ đạo công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, hạ tầng phục vụ Festival, đặc biệt quan tâm tháo gỡ những vướng mắc trong công tác đền bù, giải tỏa, nhằm hạn chế phát sinh “điểm nóng”. Ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch UBND xã Tam Thanh cho biết: “Với quyết tâm vào cuộc của hệ thống chính trị các cấp, một số dự án đã tồn đọng từ nhiều năm cũng đã được tháo gỡ với sự đồng thuận của người dân. Đơn cử như dự án khu dân cư Nam Tam Thanh, trong đó có đường 27m chạy qua, tồn đọng từ 2004. Đến đầu tháng 5 vừa qua, hộ dân cuối cùng đã bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, hoàn chỉnh tuyến đường này. Đối với dự án quảng trường biển Tam Thanh thì đến ngày 27.5, người dân đã bàn giao mặt bằng cho nhà nước thi công. Đến nay, các công trình phục vụ lễ hội đã cơ bản hoàn chỉnh, khớp nối.”
Cùng với lĩnh vực BT – GPMB, công tác đảm bảo an ninh trật tự, cứu hộ cứu nạn tại bãi tắm Tam Thanh cũng đã được tăng cường đáng kể nhằm đáp ứng nhu cầu cứu hộ cho du khách trong dịp Festival. Theo đó, kể từ ngày 20 tháng 5 đến nay, lực lượng Đội cứu hộ bãi tắm đã tăng thêm 4 thành viên mới lên thành 9 người. Tất cả đều là những ngư dân khỏe mạnh, thành thục kỹ năng bơi lội, sơ cấp cứu. Ông Nguyễn Thanh Hồng – Đội trưởng Đội cứu hộ bãi tắm Tam Thanh cho biết: “Số lượng du khách tắm biển từ đầu hè đến nay gia tăng đột biến, gấp đôi số lượng so với cùng kỳ năm 2016, mỗi ngày có hàng nghìn người dân và du khách tắm biển. Trung bình, Đội cứu hộ từ 2 đến 3 ca đuối nước/ngày, nhiều nhất là vào ngày mồng 5.5 (âm lịch) vừa qua, chúng tôi đã cứu được đến 13 ca đuối nước. Đa phần do người dân chủ quan, không lắng nghe cảnh báo của Đội và tắm ngoài khu vực phạm vi an toàn. Qua đây, chúng tôi cũng mong bà con nâng cao tinh thần cảnh giác, trách nhiệm để phòng tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.”
Có thể thấy, từ các cấp chính quyền cho đến mỗi người dân của thành phố Tam Kỳ đã và đang chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho ngày hội lớn trên quê hương mình. Với mỗi du khách, hãy cùng chung tay để làm nên một kỳ Festival thật thành công, đáng nhớ và an toàn.

Thành phố Tam Kỳ đã sẵn sàng cho mùa Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI năm 2017.